Cẩm nang cá độ dành cho người mới

64

HAT TRICK LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ NGUỒN GỐC CÚ HAT TRICK

Hat trick là gì?

Hat trick là thuật ngữ sử dụng để mô tả một một thành tích tốt trong trong 3 lần liên tiếp trong thể thao nói chung. Trong bóng đá, hat trick là thành tích ghi được 3 bàn (không nhất thiết phải liên tiếp) vào lưới đối thủ trong cùng 1 trận đấu bởi cùng một cầu thủ.

Hat trick cũng sử dụng để nói về một đội bóng từng giành được 3 danh hiệu liên tiếp trong mùa giải, hoặc dùng để nói về một cầu thủ đã giành 3 danh hiệu cá nhân trong cùng một năm.

ó nhiều người hâm mộ đã thắc mắc cú hat-trick là gì? vì thuật ngữ ngày được sử dụng trong bóng đá nên gọi “cú hat trick” giống như “cú sút bóng” để tăng thêm tính chất đặc trưng của môn bóng đá. 

Ngoài ra cú hat-trick sử dụng nhiều trong cộng đồng người hâm mộ bóng đá và soi kèo tại Việt Nam, bên nước ngoài họ chỉ sử dụng riêng thuật ngữ “hat” hoặc “hat trick”.

Ý nghĩa và nguồn gốc cú hat trick

Môn thể thao đầu tiên gắn liền với thuật ngữ này là cricket và được sử dụng in lần đầu tiên vào năm 1865. Từ những năm 1870 hat trick đã được nhắc đến trong môn cricket.

Chỉ sau vài năm áp dụng, những môn thể thao khác như khúc côn cầu, bóng đá, bóng nước và bóng ném…. đề sử dụng thuật ngữ hat-trick khi có cầu thủ đạt được thành tích 3 lần tốt nhất trong trận đấu.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có từ điển nào có định nghĩa chính xác của thuật ngữ hat trick. Tuy nhiên, những mô tả về hat trick ở trên đây đều sẽ giúp độc giả hình dung được thuật ngữ này có ý nghĩa gì.

Những kỹ năng để lập được cú hat trick

Trong sự nghiệp bóng đá của các cầu thủ, mục tiêu ghi bàn luôn được đặt lên hàng đầu, trong đó mục tiêu lập cú hat trick, rồi lập cú poker luôn được nhắm đến. Để sở hữu những pha ghi bàn quan trọng như vậy các cầu thủ cần có nhiều sự cố gắng.

  • Phải chăm chỉ luyện tập thể lực, luyện tập tốc độ chạy, duy trì sự dẻo dai
  • Khéo léo khi giữ bóng, chuyền bóng, cần phải có sự kết hợp ăn ý với đồng đội
  • Một mình không thể lập được cú hat trick, trong trận đấu cần có tinh thần đoàn kết
  • Tâm lý vững chắc trước mọi tình huống tấn công cũng như phòng ngực
  • Cần hiểu và thực hiện theo chiến thuật của huấn luyện viên, cần chấp nhận sự giúp đỡ từ đồng đội khác 
  • Hiểu rõ thực lực của đối thủ, không coi thường, không chủ quan trong bất kỳ trận đấu nào
  • Bản thân cần phải có sự quan sát nhạy bén, cần có tốc độ và kỹ năng chơi bóng tốt

Trên đây chỉ là một số kỹ năng cơ bản, điều quan trọng nhất với một cầu thủ chính là luyện tập, bởi không phải ai sinh ra cũng là thiên tài. 

Cầu thủ nào ghi được nhiều hat trick nhất?

Xuyên suốt hàng thập kỷ qua, bóng đá thế giới dường như đang bị thống trị bởi những thiên tài bóng đá như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Luis Suarez…. họ đều là những người sử hữu nhiều cú hat-trick nhất.

Cristiano Ronaldo: tính đến năm 2019 Ronaldo đang được xếp hạng ở vị trí cao nhất, anh đã ghi 54 cú hat trick, 7 cú poker trong sự nghiệp bóng đá của mình. Hiện nay a được mệnh anh là siêu sao bóng đá lập nhiều hat trick nhất trong lịch sử bóng đá thế giới và bóng đá châu Âu.

Lionel Messi: Ngay sau Ronaldo phải kể đến thiên tài bóng đá M10. Tính đến 2019 anh đã có được 52 cú hat trick, 5 cú poker trong đó tại La Liga có 28 cú hat-trick. Đây là thành tích rất đáng nể. 

Luis Suarez: là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Uruguay , chơi ở vị trí tiền đạo cho câu lạc bộ Tây Ban Nha Barcelona và đội tuyển quốc gia Uruguay. Anh đang sở hữu 29 cú hat trick và được xem là người cạnh tranh trực tiếp với cả Messi và Ronaldo. Thành tích của Luis Suarez được xem là độc nhất. Mặc dù có ít hơn 21 hat-trick so với đồng đội ở Barcelona (Messi) và ít hơn Ronaldo 26 lần, anh là người duy nhất ghi được sáu bàn thắng trong một trận đấu. Anh đã đạt được một kỳ tích này trong năm 2009 khi chơi cho Ajax trước WHC Wezep trong cuộc chạm trán ở Cúp Hà Lan.

Radamel Falcao: là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Colombia, với biệt danh là “hổ”, và từng có thời hoàng kim trong sự nghiệp bóng đá khi ghi được 10 cú hat trick tính đến 2019, trong đó có 4 lần đạt được cú poker.

Ngoài ra còn phải kể đến những cái tên như Robert Lewandowski với 18 lần hat trick, Sergio Aguero đạt được 17 cú hat trick và Edinson Cavani với 15 lần… 

Để ghi được ba bàn thắng trở lên trong một trận đấu là ước mơ của mọi tiền đạo. Cú hat-trick tiếp tục là mục tiêu cho bất kỳ tiền đạo nào nhằm tăng thêm giá trị của mình. Hy vọng qua bài viết này những anh em hâm mộ bóng đá đã hiểu rõ hơn thuật ngữ hat trick là gì, cú hat-trick là gì trong bóng đá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *