Man City

Man City đau đầu với bài toán mua Messi

86
Số tiền Man City cần bỏ ra

Chúng ta đều biết Man City muốn mua Messi. Nhưng thứ chúng ta không biết là họ sẽ mua bằng cách nào? Màn thoát án cấm tham dự Champions League mới đây của City là một chiến thắng ngoạn mục của họ trước UEFA nhờ vào sự giúp sức của CAS. Nhưng điều đó chỉ càng đặt City vào tâm kính hiển vi của UEFA, hoặc bất cứ đội bóng nào dám mua Messi vào lúc này.

Hãy nhớ, City đã mua thành công Nathan Ake và Ferrran Torres, sắp tới có thể còn là Kalidou Koulibaly. Nếu “dám” tiếp tục với Messi thì chẳng khác nào đội chủ sân Etihad trêu ngươi UEFA ngay sau khi vượt qua cơn đại nạn.

Nhưng cứ cho là City “dám” thách thức cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu đi thì họ cũng phải đau đầu chuẩn bị một món tiền “sạch” khổng lồ để đón Messi. Sau cuộc họp ngày hôm qua với bố Messi, phía Barca vẫn khăng khăng đòi 700 triệu euro (635 triệu bảng) mới trả tự do cho La Pulga. 

Đó là một con số siêu tưởng để đáp ứng. Con số hợp lý sẽ rơi vào khoảng 100 – 150 triệu bảng. City có thể trả góp theo năm, tùy theo số năm trong hợp đồng kỳ với Messi. Thêm vào đó, mức lương cơ bản mà Messi đang nhận ở Camp Nou là 60 triệu bảng. Từ những thông số trên, ta có một bảng thống kê ước chừng chi phí mà City phải trả hàng năm cho thương vụ Messi, trong đó tính đến cả phương án “siêu tưởng”.

Bảng 1 là hợp đồng 5 năm và giữ nguyên lương cho Messi

Bảng 2 là hợp đồng 5 năm và đãi ngộ Messi theo mức lương trần tại City

Bảng 3 là hợp đồng 3 năm và giữ nguyên lương cho Messi

Man City và những cách gom tiền

Nhìn chung, City sẽ phải bỏ ra xấp xỉ 100 triệu bảng để “nuôi” Messi hàng năm. Giờ là lúc tính tới phương án gom tiền.

Ý tưởng chỉ riêng tiền bán áo có thể khỏa lấp mọi chi phí là không khả thi. Phần lớn các đội bóng thu tối đa 15% tiền bán lẻ áo đấu. Một chiếc áo của City size người lớn có in tên và số được bán với giá 120 bảng ở cửa hàng chính hãng. Nếu City thu lãi 18 bảng từ mỗi áo đấu này, họ cần bán tới 5.555.556 chiếc mỗi năm mới lo được cho Messi. Mùa vừa rồi, City chỉ bán được tổng cộng 1.085.000 áo trên toàn thế giới.

Siêu CLB trong làng bán áo là Man United cũng “chỉ” bán được 3.120.000 áo. Cứ cho là Messi về sẽ thu hút khách hàng khủng khiếp và City bán thêm được 2 triệu áo nữa so với hàng năm, họ cũng mới bỏ túi thêm 36 triệu bảng.

Sức hút của Messi so với Cristiano Ronaldo? Cứ cho là tương đương đi thì nó sẽ báo trước một báo động đỏ cho City. Năm 2018, với sự xuất hiện của Ronaldo, Juventus ký được hợp đồng mới với Adidas trị giá 44 triệu bảng/năm, tăng gấp đôi so với trước.

Chạy theo Messi sẽ cực tốn kém với Man City

Chạy theo Messi sẽ cực tốn kém với Man City

Nhà tài trợ trên áo đấu Jeep cũng ký mới và trả thêm cho Juve 22,5 triệu bảng/năm. Như vậy là Lão bà có thêm tổng cộng 45 triệu bảng/năm để góp vào tiền nuôi Ronaldo. Nhưng cộng mức lương trong 4 năm với 90 triệu bảng phí chuyển nhượng lúc đầu, tính ra Juve vẫn phải trả tới 75 triệu bảng/năm.

Còn về tiền thưởng vô địch giải đấu? Nếu Man City vô địch cả Premier League lần Champions League mùa vừa rồi, họ sẽ bỏ túi thêm 28 triệu bảng (so với thực tế họ nhận mùa này). Đó chính là lý do để Pep Guardiola tha thiết mong Messi về. Nhưng đương nhiên, chẳng có sự đảm bảo chắc chắn nào ở đây rằng La Pulga tỷ lệ thuận với thành công.

Hãy nhớ, đây vẫn là thời điểm nền tài chính của các CLB nói chung cực kỳ mong manh trước tác động của đại dịch toàn cầu. Thế nên chỉ có những đội bóng với túi tiền vượt quá trí tưởng tượng của con người mới dám bỏ ra 100 triệu bảng mỗi năm để nuôi một cầu thủ 33 tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *