UEFA NATIONS LEAGUE

Những điều cần biết về UEFA Nations League 2020/21

84

Ngày 4/9 tới, hàng loạt ĐTQG hàng đầu châu Âu sẽ bước vào vòng 1 UEFA Nations League 2020/21. Dưới đây là một số thông tin đáng chú ý liên quan đến giải đấu này.

UEFA NATIONS LEAGUE LÀ GÌ?

Từ tháng 9/2018, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã cho ra đời giải UEFA Nations League với sự tham dự của 55 đội tuyển đại diện cho 55 Liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên. Giải đấu này giúp các đội giảm bớt được một số trận giao hữu và tăng thêm cơ hội góp mặt ở những sân chơi lớn như EURO hay World Cup. Ở mùa đầu tiên, ĐT Bồ Đào Nha đã lên ngôi vô địch sau khi đánh bại ĐT Hà Lan với tỷ số tối thiểu trong trận chung kết.

THỂ LỆ

55 đội tuyển quốc gia UEFA sẽ được phân vào 4 League đấu A, B, C và D. Mỗi nhóm A,B và C gồm 16 đội được phân chia vào 4 bảng. Riêng League D sẽ có 7 đội được phân chia thành hai bảng (1 bảng có 4 đội, 1 bảng có 3 đội). 

Các ĐT được phân bổ vào các giải đấu dựa trên bảng xếp hạng tổng thể của UEFA. Theo thể thức mới, thì số trận ở UEFA Nations League năm nay sẽ tăng từ 138 lên thành 162.

Ở League A, các đội sẽ tranh tài với nhau để tìm ra nhà vô địch. Bốn đội đầu bảng của League A sẽ được tham dự VCK UEFA Nations League diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm sau. Ở VCK, các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng đấu loại trực tiếp, bao gồm trận bán kết, play-off tranh hạng ba và trận chung kết. 

UEFA Nations League có sự tham gia của 55 đội

Các cặp bán kết, tranh hạng ba và chung kết được xác định thông qua việc bốc thăm. Nước chủ nhà sẽ là 1 trong 4 nước có ĐTQG giành vé tham dự vòng đấu dành cho 4 đội nhạnh nhất.

Các đội tuyển cũng tranh tài để thăng hạng và xuống hạng đến một giải đấu cao hơn hoặc thấp hơn. Trong League B, C và D, các đội nhất bảng được thăng hạng, trong khi các đội xếp cuối cùng của mỗi bảng trong giải đấu A và B bị xuống hạng. Vì giải đấu C có bốn bảng trong khi giải đấu D chỉ có hai bảng, hai đội giải đấu C sẽ bị xuống hạng sẽ được xác định bằng trận play-out vào tháng 3 năm 2022. THỜI GIAN THI ĐẤU

Theo lịch trình, các lượt đấu ở UEFA Nations League 2019/20 sẽ diễn ra vào các ngày 4, 5, 6, và 7,8,9 tháng 9, 11, 12 và 13,14 tháng 10, 15, 16 và 18,19 tháng 11. Lẽ ra VCK UEFA Nations League được tổ chức vào tháng 6 năm sau, nhưng do EURO 2020 bị lui lại vì dịch COVID-19 nên phải đến tháng 9 hoặc tháng 10/2021 UEFA Nations League giai đoạn 2 mới đá tiếp.

Các đội tham dự 

League A

Bảng 1: Hà Lan, Italia, Bosnia, Ba Lan

Bảng 2: Anh,Bỉ, Đan Mạch, Iceland

Bảng 3: Bồ Đào Nha, Pháp, Thụy Điển, Croatia

Bảng 4: Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Ukraine, Đức

League B

Bảng 1: Áo, Na Uy, Bắc Ireland, Romania

Bảng 2: CH Czech, Scotland, Slovakia, Israel

Bảng 3: Nga, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary

Bảng 4: Xứ Wales, Phần Lan, CH Ireland, Bulgaria

League C

Bảng 1: Montenegro, Đảo Síp, Luxembourg, Azerbaijan

Bảng 2: Georgia, Macedonia, Estonia, Armenia

Bảng 3: Hy Lạp, Kosovo, Slovenia, Moldova

Bảng 4: Albania, Belarus, Lithuania, Kazakhstan

League D

Bảng 1: Đảo Faroe, Latvia, Andorra, Malta

Bảng 2: Gibraltar, Liechtenstein, San Marino


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *