14/04/2024

MIG8 BÓNG ĐÁ

Thể thao đỉnh cao

Thấy gì từ 4,44% cơ hội dự World Cup của ĐT Việt Nam?

5 min read
Bỏ qua những lấn cấn về việc giải VĐQG (V.League) bị hủy, các thành viên Đội tuyển Việt Nam sẽ phải tập trung toàn lực cho vòng loại World Cup 2022 bởi đối thủ đã ở ngay trước mặt.

Bỏ qua những lấn cấn về việc giải VĐQG (V.League) bị hủy, các thành viên Đội tuyển Việt Nam sẽ phải tập trung toàn lực cho vòng loại World Cup 2022 bởi đối thủ đã ở ngay trước mặt. Sự tiếp đón nồng hậu của phía bạn không thể che mờ đi được quyết tâm ba điểm của Saudi Arabia. Dù vậy, ĐT Việt Nam vẫn không hề run sợ. Họ hiểu rằng lạc quan là phương thuốc duy nhất để hoàn thành được nhiệm vụ. Là những chiến binh dạn dày kinh nghiệm, Ngọc Hải và đồng đội đủ khả năng vượt qua áp lực tại Tây Á, đáp ứng niềm kỳ vọng của cả một dân tộc đang oằn mình trong dịch bệnh. 

Không nói ra cũng hiểu, bóng đá Việt Nam đích thị là ngọn cờ đầu của Đông Nam Á, ít nhất là vào thời điểm này. Nhưng ở tầm châu Á, ĐT Việt Nam chưa nằm ở nhóm “chiếu trên”. Thế nên, muốn nâng tầm bản thân, ĐT Việt Nam phải được đối đầu với những đối thủ đẳng cấp. Việc được đá tới 10 trận đỉnh cao ở vòng loại thứ ba là điều mà dẫu có tiền cũng không thể mua được. Đây thực sự là những trải nghiệm vô cùng quý giá. Những Thái Lan, Malaysia, Indonesia đang phải nhìn chúng ta với sự … ghanh tỵ. 

Từng đụng Nhật Bản, Iran tại Asian Cup 2019, Qatar, Australia ở VCK U23 châu Á, Hàn Quốc tại ASIAD, nhưng lần này đối thủ của ĐT Việt Nam sẽ rất khác. Bởi World Cup là sân chơi khốc liệt bậc nhất hành tinh. Giành vé dự World Cup không chỉ là sự khẳng định, mà còn là tiếng nói, thể diện quốc gia, niềm tự hào dân tộc. Nói thế không phải để run sợ, để tạo áp lực mà để đoàn quân của ông Park Hang Seo có cái nhìn đúng và chuẩn bị tâm lý vững trước giờ G.

Trong lần đầu tham dự vòng loại cuối cùng, ĐT Việt Nam đương nhiên không phải chịu sức ép như các đối thủ. Theo trang We Global Football, máy tính dự đoán chúng ta chỉ có… 4,44% cơ hội dự World Cup, quá ít so với những Nhật Bản (83,92%), Australia (61,4%), Saudi Arabia (31,48%)…. Số liệu máy tính là vậy, nhưng bóng chưa lăn thì chẳng nên bi quan. Hơn nữa, khi bị đánh giá thấp, chúng ta lại có lợi thế về tâm lý lẫn lối chơi. Thực tế chứng minh dưới thời thầy Park, ĐT Việt Nam đá phòng ngự phản công hay hơn là tấn công áp đặt khi tâm lý không bị đè nặng bởi 2 chữ “thành tích”. Những Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng toát mồ hôi mới thắng được đoàn quân ông Park.

Tất nhiên, Asian Cup và Asiad không thể khốc liệt bằng vòng loại World Cup. Đích nhắm thiết thục nhất của đoàn quân ông Park Hang Seo là tận dụng những trận cầu với các đối thủ vượt trội hơn này để hoàn thiện bản thân nhằm chuẩn bị cho vòng  loại World Cup 2026. Nhưng điều đó không có nghĩa, thầy trò ông Park Hang Seo không vạch ra một vị trí cụ thể để phấn đấu.

Nếu cho rằng, ĐT Việt Nam cố gắng giành 1 trong 2 vị trí đầu bảng quả là lạc quan tếu. Bởi Nhật Bản và Australia vượt tầm, đẳng cấp quá vượt trội so với ĐT Việt Nam. Hẳn nhiên, bộ ba Saudi Arabia, Trung Quốc và Oman cũng ở thế “cửa trên” so với Ngọc Hải và đồng đội. Nhưng đây cũng chính là “đối tượng mục tiêu” để ĐT Việt Nam quyết chiến để kiếm điểm, để hy vọng tạo nên những cuộc lật đổ trong cuộc đua cho vị trí tứ ba chung cuộc, qua đó, tranh suất play-off.

Vào đến vòng loại cuối cùng đã là một thành tích lịch sử của ĐT Việt Nam. Một thế hệ tài năng gồm các cầu thủ sinh năm 93, 95, 96, 97 đang vào giai đoạn nở chín. ĐT Việt Nam hiện tại là niềm tự hào của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Hy vọng sức mạnh  và niềm tự hào dân tộc sẽ thẩm thấu, giúp cho các cầu thủ có thêm nghị lực và sức mạnh để chơi “trận chung kết” đầu tiên với Saudi Arabia. 
          

Bản quyền Mig8 © 2023 | Newsphere by AF themes.